Góc nhìn TTCK tuần 19-23/12: Kiểm định vùng 1.100 điểm

Ngày 19-12-2022 Lượt xem 875

Trong bối cảnh thị trường đi ngang, dòng tiền có sự phân hóa và chuyển hướng từ nhóm vốn hóa lớn sang nhóm vốn hóa vừa và nhỏ. Dự báo xu hướng này có thể tiếp diễn trong tuần tới

Thị trường có tuần giao dịch đi ngang trong biên độ 1.030 - 1.070 điểm trên nền thanh khoản sụt giảm. Kết phiên giao dịch ngày 16/12, VN-Index đóng cửa tại mốc 1.052 điểm tăng nhẹ 0,06%. Thanh khoản bình quân phiên đạt 16.100 tỷ đồng giảm 19% so với tuần trước đó.

Đáng chú ý trong tuần qua là nhóm du lịch giải trí và nhóm xây dựng vật liệu khi tỷ trọng phân bổ dòng tiền tăng kèm giá tăng lần lượt là 8,5% và 3%. Chiều ngược lại nhóm bất động sản thuộc top nhóm giảm mạnh nhất với mức giảm 6,9% so với đầu tuần.

Khối ngoại có tuần thứ 6 mua ròng liên tiếp với tổng giá trị mua ròng tuần qua đạt gần 1.900 tỷ đồng trên cả 3 sàn. Top các mã khối ngoại mua ròng nhiều nhất bao gồm NVL, VND, VHM. Chiều ngược lại VNM, VRE, VIC là 3 mã khối này bán ròng mạnh nhất.

Trong khi đó, khối tự doanh mua bán khá cân bằng song vẫn nghiêng về phe bán với giá trị bán ròng khoảng 46 tỷ đồng tập trung vào các mã VNM, MSN, VIC. Chiều ngược lại bán ròng mạnh các mã NVL, HPG, VND. Còn nhà đầu tư cá nhân tiếp tục rút khỏi thị trường với tổng giá trị bán ròng đạt khoảng 2.160 tỷ đồng.

Tin tức đáng chú ý trong tuần qua, ngày 15/12/2022, Hiệp hội Ngân hàng đã tổ chức Hội nghị bàn thống nhất các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh.

Về lãi suất huy động, Hiệp hội Ngân hàng cho biết đã kêu gọi thống nhất áp dụng mức lãi suất huy động tại các kỳ hạn tối đa 9,5%/năm (kể cả các khoản khuyến mại cộng lãi suất) ổn định mặt bằng lãi suất huy động, đảm bảo an toàn thanh khoản hệ thống ngân hàng.

Về lãi suất cho vay, đến nay, đã có 16 ngân hàng đã cam kết giảm tiền lãi với số tiền khoảng 3.500 tỷ đồng, với mức lãi suất giảm từ 0,5% - 3%/năm. Trong đó có một số ngân hàng lớn như BIDV giảm lãi suất giảm 0,5%- 2,5%/năm cho đối tượng Khách hàng cụ thể. Agribank giảm 20% so với lãi suất cho vay đang áp dụng đối với dư nợ bằng VND tại thời điểm 30/11. Vietcombank giảm lãi suất tới 1% một năm đối với các khoản vay VND cho khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân hiện hữu, từ 1/11 đến hết 31/12/2022

Tuy nhiên, Hiệp hội Ngân hàng cũng cho biết, lãi suất cho vay của các TCTD hiện nay vẫn còn ở mức tương đối cao: lãi suất cho vay trung bình tại các ngân hàng thường dao động từ 10 - 16%/năm (cho vay tín chấp), còn đối với vay thế chấp thì lãi suất dao động từ 10 - 14%/năm.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cho biết đang lấy ý kiến về dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định 65/2022/NĐ-CP ngày 16/9/2022 quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế. Trong đó nội dung sửa đổi đáng chú ý bao gồm:

+ Giãn quy định nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp thêm 1 năm

+ Giãn thời gian hiệu lực xếp hạn tín nhiệm đối với doanh nghiệp phát hành trái phiếu thêm 1 năm

+ Giảm thời gian phân phối trái phiếu: không vượt quá 30 ngày với 90 ngày cũ

+ Cho phép doanh nghiệp đang còn dư nợ trái phiếu gia hạn tối đa 2 năm nếu được 65% trái chủ đồng ý

+ Cho phép doanh nghiệp và người nắm giữ trái phiếu tự thỏa thuận với nhau để chuyển đổi trái phiếu thành các tài sản khác

Diễn biến đáng chú ý không kém đến từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định tăng lãi suất thêm 0,5% và dự kiến sẽ tăng thêm tổng cộng ít nhất 0,75% nữa trong năm 2023. Fed dự báo lãi suất cực đại của chu kỳ thắt chặt này là mức 5,1% thiết lập trong năm 2023, cao hơn dự báo của giới chuyên gia.

Theo các chuyên gia Agriseco Research, diễn biến đi ngang trên nền thanh khoản sụt giảm gần 19% trong tuần qua có thể xuất phát từ  (1) VN-Index đã tăng mạnh hơn 25% chỉ trong 3 tuần do đó nhịp tích lũy này là cần thiết để cân bằng cung - cầu và (2) Nhà đầu tư giữ tâm thế quan sát trước những sự kiện quan trọng có khả năng tác động đến thị trường như Fed công bố lãi suất, đáo hạn phái sinh và các quỹ ETF thực hiện cơ cấu danh mục Q4.

Trên đồ thị kỹ thuật ngày, chỉ số đang gặp ngưỡng cản ngắn hạn Tenkan của mây Ichimoku kết hợp với các chỉ báo động lượng vẫn đang trong xu hướng trung lập, do đó kịch bản giằng co đi ngang trong biên độ 1.030 - 1.070 điểm nhiều khả năng sẽ tiếp diễn trong các phiên đầu tuần.

Tuy nhiên với một số thông tin vĩ mô tích cực như Fed tăng lãi suất với biên độ thấp hơn mặc dù sẽ nối dài lộ trình tăng lãi suất; Áp lực về tỷ giá cao đang giảm đáng kể nhờ việc Ngân hàng Nhà nước quay trở lại mua can thiệp USD sẽ giúp thanh khoản cải thiện hơn nữa; Ngân hàng Nhà nước mới đây cũng đã chỉ đạo nới room tín dụng và hạ lãi suất cho vay sẽ hỗ trợ thị trường trong thời gian tới. Do đó, Agriseco Research kỳ vọng sau nhịp tích lũy thị trường có thể hướng tới kiểm định lại vùng giá phía trên trước mắt là vùng 1.100 điểm.

Trong bối cảnh thị trường đi ngang dòng tiền có sự phân hóa và chuyển hướng từ nhóm vốn hóa lớn sang nhóm vốn hóa vừa và nhỏ. Dự báo xu hướng này có thể tiếp diễn trong tuần tới. Giai đoạn này nhà đầu tư có thể tăng tỷ trọng với các nhóm ngành đang thu hút tốt dòng tiền nhờ có câu chuyện hỗ trợ trong ngắn hạn như:

+ Nhóm cổ phiếu liên quan chủ đề đầu tư công như xây dựng, vật liệu xây dựng... do Chính phủ đang đẩy mạnh giải ngân đầu tư công trong tháng cuối năm. Hiện Bộ Giao thông - Vận tải đang hoàn tất những công việc chuẩn bị cuối cùng để tiến hành khởi công 12 gói thầu của dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2 (2021 - 2025) ngay trong tháng 12 này. Một số gói thầu đã bắt đầu được chấp thuận danh sách nhà thầu hồ sơ yêu cầu.

+ Nhóm bất động sản khu công nghiệp do lợi nhuận của nhóm này được kỳ vọng vẫn đạt mức tăng trưởng cao trong năm nay cùng dòng vốn FDI giải ngân lũy kế vào Việt Nam tiếp tục tăng trưởng (11 tháng năm 2022 ước đạt 19,68 tỷ USD (tăng 15% so với cùng kỳ năm 2021) và duy trì ở mức tăng cao nhất trong 5 năm qua nhờ nhiều dự án được triển khai.

+ Nhóm ngành hàng không và du lịch được hỗ trợ bởi thông tin nối lại đường bay với Trung Quốc

                                                                                                        Nguồn: Sưu tầm internet

wiget Chat Zalo Messenger Chat Whatsapp Chat