VPG-“Tự tin hoàn thành kế hoạch kinh doanh 2020”

Tổng giám đốc Việt Phát (VPG): “Chúng tôi tự tin hoàn thành kế hoạch kinh doanh 2020”

Lọt Top 100 Sao Vàng đất Việt 2018, nhiều năm có tên trong bảng xếp hạng VNR500, FAST 500 và PROFIT 500 – là những thành tích mà Việt Phát đạt được trong những năm qua.

Khởi đầu là Công ty chuyên về vận tải nội địa, sau hơn 1 thập kỷ Việt Phát (Hose: VPG) đã vượt sóng trở thành tập đoàn phát triển trên nhiều lĩnh vực, có 3 năm niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán, là doanh nghiệp Top 100 Sao Vàng đất Việt năm 2018, trong nhiều năm liền có tên trong bảng xếp hạng VNR500, FAST 500 và PROFIT 500.

Để đạt được những cột mốc đáng tự hào đó, Việt Phát không ngừng phát huy thế mạnh, dũng cảm khai thác lĩnh vực mới, tạo đột phá để dần khẳng định vị thế của một doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam về kinh doanh nguyên liệu cho ngành thép với than coke, quặng sắt….Không những vậy, Việt Phát đã và đang dầu tư sang lĩnh vực bất động sản với nhiều dự án tiềm năng tại thành phố Hải Phòng.

Trong 6 tháng đầu năm, dù chịu ảnh hưởng không nhỏ từ dịch Covid-19, tuy nhiên Việt Phát vẫn đạt kết quả kinh doanh tích cực với doanh thu 864 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 7,7 tỷ đồng. Trong đó, mảng kinh doanh quặng sắt, than cốc vẫn là chủ lực của Việt Phát khi chiếm 85% tổng doanh thu công ty.

Ông Nguyễn Văn Đức – Tổng giám đốc Việt Phát đã có những chia sẻ về hoạt động của doanh nghiệp cũng như phương hướng phát triển trong những năm tới:

Ông có thể chia sẻ về rõ hơn về các hoạt đọng kinh doanh chủ lực của Việt Phát hiện nay?

Sau 12 năm thành lập, thương hiệu Việt Phát đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ là công ty có thương hiệu uy tín trong nước và quốc tế.

Hiện nay Việt Phát đã trở thành doanh nghiệp lớn trong ngành cung cấp nguyên vật liệu đầu vào cho ngành thép như quặng sắt, than coke luyện thép; đồng thời hướng đến cung cấp than nhiệt cho các nhà máy điện trong nước.

Với lĩnh vực bất động sản, xây dựng, Việt Phát là một cái tên mới nhưng đã có những bước đi ấn tượng khi trở thành đối tác của tập đoàn Aeon với dự án Aeon Mall Hải Phòng Lê Chân, cùng với đó dự án khu nhà ở thương mại Vĩnh Niệm – Lê Chân (Việt Phát South City) thu hút lượng lớn khách hàng.

Lĩnh vực kinh doanh than, quặng sắt đang chiếm gần 90% doanh thu Việt Phát, vậy đâu là đối tác của công ty?

Với kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực kinh doanh than và quặng sắt Việt Phát đang cung cấp nguồn quặng và than coke ổn định cho các nhà máy luyện gang thép trong nước, là đối tác uy tín của tập đoàn Hòa Phát, Công ty cổ phần xây lắp điện 1, Gang thép Thái Nguyên, Công ty TNHH Khoáng sản và luyện kim Việt Trung.

Bên cạnh đó, Việt Phát cũng vẫn đang duy trì và mở rộng mối quan hệ với các đối tác nước ngoài có thương hiệu lâu đời trên thế giới như Daichu Corporation; Noble International; Glencore International; Avani Resources Pte Ltd…

Đại dịch Covid-19 đã tác động tới hầu hết các doanh nghiệp cũng như nền kinh tế, Việt Phát đã làm gì để vượt qua khó khăn và ghi nhận lợi nhuận dương trong 6 tháng đầu năm?

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Việt Phát cũng như các doanh nghiệp khác gặp nhiều khó khăn trong hoạt động kinh doanh sản xuất như việc giao dịch nhập khẩu hàng hóa mất nhiều thời gian và chi phí hơn, các công ty nhà máy cung cấp điều chỉnh giảm sản lượng sản xuất do không xuất khẩu được, lượng tiêu thụ trong nước giảm dẫn đến khó khăn trong việc thanh khoản các hợp đồng kinh tế. Để ứng phó với khó khăn này HĐQT Việt Phát đã đưa ra giải pháp mở rộng sản phẩm kinh doanh sang than nhiệt để cung cấp cho các nhà máy sản xuất xi măng, nhiệt điện, song song đó mở rộng đối tác kinh doanh cho các mặt hàng truyền thống như quặng sắt, than cốc, quặng vê viên, than mỡ….

Tổng giám đốc Việt Phát (VPG): “Chúng tôi tự tin hoàn thành kế hoạch kinh doanh 2020” - Ảnh 1.

Năm 2020, Việt Phát đặt kế hoạch doanh thu 2.600 tỷ đồng, LNST 43 tỷ đồng. Sau 6 tháng đầu năm, công ty vẫn còn cách khá xa kế hoạch đề ra. Liệu Việt Phát sẽ điều chỉnh kế hoạch cho phù hợp với tình hình thực tế?

Về kết quả kinh doanh, sau quý 1 ảm đạm, báo cáo tài chính trong quý 2 cho thấy Việt Phát đã bắt đầu có sự khởi sắc. Tuy kết quả 6 tháng đầu năm vẫn còn khiêm tốn nhưng dư địa để tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận trong 6 tháng cuối năm là rất lớn.

Cơ sở cho sự tăng trưởng còn rõ ràng hơn khi dự án khu nhà ở thương mại Việt Phát South City đã bán được tổng 80% số căn hộ đến thời điểm này, gói thầu thuộc dự án Bắc Sông Cấm cũng đang được đẩy nhanh tiến độ thi công. Lĩnh vực kinh doanh truyền thống cũng tăng tốc khi nhập khẩu thành công 40.000 tấn than coke trong những ngày cuối tháng 8, kế hoạch trong quý 4 sản lượng than coke nhập khẩu sẽ tiếp tục tăng mạnh.

Với một loạt tín hiệu tích cực trong hoạt động kinh doanh, cùng với quyết tâm và sự nhạy bén của Hội đồng quản trị Công ty, Việt Phát tin tưởng sẽ vững vàng vượt qua đại dịch Covid-19 hoàn thành kế hoạch kinh doanh do Đại hội đồng cổ đông đề ra.

https://cafef.vn/tong-giam-doc-viet-phat-vpg-chung-toi-tu-tin-hoan-thanh-ke-hoach-kinh-doanh-2020-20200910172335443.chn