VPG – DNNY đạt chuẩn Công bố thông tin 2019

Năm 2019 các doanh nghiệp niêm yết (DNNY) tuân thủ đúng và đầy đủ về nghĩa vụ công bố thông tin (CBTT) trên thị trường chứng khoán Việt Nam có sự sụt giảm về số lượng. Điều này cho thấy việc đáp ứng nghĩa vụ CBTT theo quy định không hề dễ dàng.

Công ty CP đầu tư thương mại Xuất nhập khẩu Việt Phát (Mã chứng khoán: VPG) là một trong số các DNNY đạt chuẩn CBTT trong Chương trình khảo sát Công bố thông tin 2019 do Vietstock phối hợp Báo Tài chính và Cuộc sống (FiLi) tổ chức nhằm vinh danh những doanh nghiệp niêm yết có hoạt động Quan hệ Nhà đầu tư (IR) Minh bạch – Nhanh chóng – Hiệu quả nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

CBTT là nghĩa vụ bắt buộc đối với tất cả các DNNY trên hai sàn chứng khoán Việt Nam. Đây không chỉ là nghĩa vụ mà còn là trách nhiệm của các DNNY với cộng đồng nhà đầu tư nói chung và các cổ đông nói riêng.

Kết quả cuộc khảo sát cho thấy, số lượng doanh nghiệp tuân thủ đúng và đầy đủ về nghĩa vụ CBTT trên cả hai sàn chứng khoán (HOSE và HNX) là 259 doanh nghiệp trong tổng số 713 DNNY thuộc danh sách khảo sát, tương ứng với tỷ lệ 36.33%.

Qua đồ thị trên có thể thấy, tổng số DNNY được khảo sát năm 2019 tăng 27 doanh nghiệp so với năm 2018. Tuy nhiên, số lượng DNNY đạt chuẩn CBTT lại giảm 7 doanh nghiệp, tương ứng với tỷ lệ giảm 2.45%.

Sự thay đổi trong quy định CBTT của Thông tư 155/2015/TT-BTC (có hiệu lực kể từ năm 2016) so với Thông tư 52/2012/TT-BTC đã tạo ra nhiều khó khăn cho khả năng đáp ứng đầy đủ nghĩa vụ của các DNNY, kéo theo số lượng và tỷ lệ các doanh nghiệp đạt chuẩn CBTT năm 2017 sụt giảm với chỉ 114 DNNY.

Tất cả các phân tích trên cho thấy việc đáp ứng nghĩa vụ CBTT theo quy định không hề dễ dàng. Tuy nhiên, điều này sẽ giúp gia tăng chất lượng IR của các DNNY lên một tầm cao mới và qua đó góp phần nâng cao giá trị đầu tư cho cổ đông.

Tin bài có sử dụng nguồn từ DNNY đạt chuẩn CBTT 2019 do Vietstock & FiLi bình chọn.

Phòng truyền thông