Việt Phát – Minh bạch để phát triển

“Muốn phát triển ở một tầm cao mới, muốn hợp tác được với các đối tác lớn thì tự thân doanh nghiệp phải nâng tầm bằng năng lực, bằng niềm tin của đối tác, cổ đông. Muốn vậy, không cách nào khác, doanh nghiệp phải minh bạch, phải hướng đến sự phát triển bền vững”, ông Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Thương mại Xuất nhập khẩu Việt Phát chia sẻ.

 NỖ LỰC KHÔNG NGỪNG NGHỈ

Được thành lập từ năm 2008 đến nay đã tròn 10 năm, Công ty CP Đầu tư Thương mại Xuất nhập khẩu Việt Phát (Việt Phát) đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ về chất và lượng. Tuy nhiên, điều ông Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch HĐQT của Việt Phát tâm đắc nhất chính là sự tín nhiệm của các đối tác. Đây mới là động lực và nền tảng quan trọng để Việt Phát sẵn sàng lấn sân sang lĩnh vực mới và bắt tay ngay được với đối tác lớn đến từ Nhật Bản.

Khởi đầu từ 1 công ty dịch vụ vận tải chuyên tuyến nội địa, Việt Phát cũng đã khẳng định được mình trong những lĩnh vực hoạt động sản xuất, kinh doanh các nguyên liệu khoáng sản…, và được nhiều đối tác lớn lựa chọn. Nhắc về quãng thời gian đầu khi còn đang tìm đường đi cho doanh nghiệp của mình, ông Bình nhớ lại: “Lúc đó, công ty ra đời trong bối cảnh nền kinh tế thế giới và trong nước đang có khá nhiều biến động từ cuộc khủng hoảng. Để duy trì được doanh nghiệp trong giai đoạn đầu, 3 cổ đông sáng lập cùng với 20 nhân viên của công ty khi đó đã phải thực sự vắt kiệt sức mình”.

Nhưng chỉ sang đến năm 2009, công ty đã nhanh chóng khẳng định được vị trí của mình tại khu vực phía Bắc, đã triển khai được hệ thống vận chuyển hàng hóa rộng khắp cả nước. Và đến năm 2010, Công ty đã mở rộng phạm vi kinh doanh sang các lĩnh vực khách như thương mại, đầu tư, sản xuất.

Xác định quặng sắt là nguồn nhiên liệu không thể thiếu đối với các nhà máy sản xuất gang thép, nên Việt Phát đã định hướng cho công ty trở thành nhà cung ứng nguồn nguyên liệu này cho một số Tập đoàn lớn, các nhà máy, Công ty đa quốc gia,… trên cả nước. Và thực tế, lĩnh vực hoạt động này đã mang lại nguồn thu lớn cho công ty. Doanh thu bán quặng sắt của Việt Phát năm 2017 đạt hơn 835,5 tỷ  đồng, gấp gần 2 lần so với năm 2016. Với nguồn nhiên liệu dồi dào chất lượng cao từ các mỏ có trữ lượng lớn phía Bắc, Việt Phát đã cung cấp nguồn quặng sắt ổn định cho các Nhà máy luyện gang thép lớn như Nhà máy của CTCP Thép Hoà Phát, Công ty TNHH Thép DONGBU Việt Nam, Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung, Công ty cổ phần Thép SAMINA… Cùng với đó, các sản phẩm quặng sắt nguyên khai được sơ luyện tại chính nhà máy của Công ty như quặng sắt không từ (Limonit) có thành phần Fe từ 53% đến 56%, quặng sắt có từ (Manhetit) có thành phần Fe từ 63% đến 66%, quặng titan, … luôn đảm bảo được chất lượng và độ ổn định.

Hoạt động thương mại liên quan đến than chiếm tỷ trọng quan trọng trong cơ cấu doanh thu của Công ty. Các sản phẩm do Công ty cung cấp bao gồm than cốc nhập khẩu, than mỡ nhập khẩu, các sản phẩm than do Tập đoàn Than – khoáng sản Việt Nam sản xuất. Doanh thu bán than cốc năm 2017 của Công ty là hơn 311,87 tỷ đồng. Dự báo đến năm 2030, nhu cầu than cho sản xuất điện sẽ đến hơn 100 triệu tấn và khả năng đến năm 2030 sẽ phải nhập khẩu khoảng 80 triệu tấn than. Chính vì vây, Việt Phát tiếp tục duy trì lĩnh vực kinh doanh này và đẩy mạnh phát triển hợp tác với các tập đoàn nhà máy lớn trong nước. Đồng thời Công ty Việt Phát vẫn đang duy trì mối quan hệ bạn hàng với các đối tác nước ngoài có thương hiệu lâu đời trên thế giới như: BHP Billiton, Wel- Hunt, Vale…

Nhờ việc lựa chọn hướng đi đúng và nhắm vào phân khúc thị trường cần, Việt Phát đã hái được quả ngọt. Đến năm 2014, công ty đã trở thành một đơn vị có tiếng trong lĩnh vực cung ứng khoáng sản. Doanh thu của Công ty tăng trưởng nhanh, liên tục qua từng năm. Từ mức hơn 700 tỷ đồng vào năm 2014, đến năm 2016 doanh thu của Công ty đạt hơn 1.539 tỷ đồng, tăng gần 2,2 lần chỉ sau 2 năm. Với đà tăng trưởng này, Việt Phát đã vinh dự đứng thứ 13 trong Top 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam năm 2016 (Fast 500). Năm 2017, doanh thu thuần của Công ty đạt hơn 2.177 tỷ đồng, tăng trưởng hơn 40% so với cùng kỳ năm 2016.

“Đây là sự ghi nhận cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của chúng tôi”, ông Bình khẳng định.

MINH BẠCH ĐỂ TẠO NIỀM TIN BỀN VỮNG

 Trước thời điểm 2016, hoạt động kinh doanh của Việt Phát đầu tư tập trung kinh doanh vào 4 lĩnh vực chính, bao gồm Khai thác khoáng sản, nhiên liệu (kim loại, phi kim, hợp kim, than đá, than bùn…); cung cấp các nguyên liệu đầu vào cho các nhà máy sản xuất lớn chưa qua quá trình tiền chế và đã qua quá trình xử lý như quặng sắt, than, titan, phôi thép,…; cung cấp các dịch vụ ủy thác nhập khẩu, vận tải hàng hóa; cho thuê kho bãi, cầu cảng, lưu giữ hàng hóa. Song, với mong muốn được đóng góp nhiều hơn cho xã hội, và giúp công ty có hướng đi mới bền vững hơn, chủ động hơn, Việt Phát đã chọn đầu tư sang lĩnh vực thương mại, bất động sản và trở thành một đơn vị xúc tiến đầu tư.

Để huy động được nguồn vốn phục vụ cho lĩnh vực mới, tháng 10/2016, Việt Phát đã thực hiện phương án tăng vốn điều lệ từ 100 tỷ đồng lên 200 tỷ đồng để bổ sung vốn lưu động. Đến năm 2017, công ty đã chuẩn bị chu đáo cho việc lên sàn Chứng khoán. Thời gian này, Công ty không chỉ thay đổi từ bên trong với các vấn đề liên quan đến quản trị, điều hành, mở rộng hoạt động kinh doanh sang lĩnh vực bất động sản, bằng việc kết hợp với Công ty cổ phần xây dựng Bất động sản Việt Phát (VIỆT PHÁT CRE). Cũng trong năm này, Công ty chủ động mời Công ty TNHH Deloitte Việt Nam – đơn vị kiểm toán hàng đầu trong danh sách các đơn vị kiểm toán được Bộ Tài chính chấp thuận, để đánh giá báo cáo tài chính của công ty. Đến ngày 18/01/2018, cổ phiếu của Việt Phát chính thức được niêm yết và giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE), với mã chứng khoán VPG.

Việc đưa cổ phiếu lên sàn, theo ông Bình là để doanh nghiệp hướng tới những chuẩn mực cao về tính minh bạch trong quản trị, điều hành và tài chính. Chỉ khi làm được điều này, doanh nghiệp mới có thể ghi điểm với các nhà đầu tư và khi họ đã tin rồi thì việc hợp tác sẽ đơn giản hơn nhiều.

“Mặc dù mới hoàn thiện thủ tục niêm yết cổ phiếu của Công ty trên Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh vào đầu năm nay, nhưng Việt Phát đã không ngừng bổ sung và hoàn thiện hệ thống văn bản quản trị doanh nghiệp trên cơ sở cập nhật các quy định của pháp luật và tình hình hoạt động thực tế của Công ty”, ông Nguyễn Xuân Trường, Tổng giám đốc của Việt Phát chia sẻ.

Chính nhờ sự chủ động trong viêc minh bạch thông tin, cùng với những kinh nghiệm và uy tín có được trong quá trình hợp tác với các đối tác quốc tế, những chuyến xúc tiến thương mại với AEONMALL đã thu được kết quả rất tích cực. Theo chia sẻ của ông Bình, ban đầu AEONMALL chưa chọn Hải Phòng là điểm đến thứ 6 tại Việt Nam. Tuy nhiên, từ năm 2015, khi có những cơ hội đầu tiên được tiếp xúc với nhà đầu tư này, Việt Phát đã quyết tâm đưa dự án này về Hải Phòng.

“Bằng những nỗ lực của doanh nghiệp cùng với sự giúp đỡ từ phía Trung ương – chính quyền TP.Hải Phòng, AEONMALL đã đồng ý đầu tư vào Hải Phòng và Việt Phát CRE trở thành đối tác phát triển hạ tầng thành phần. Sau khi hoàn tất các hồ sơ, được Thành phố và Quận Lê Chân cam kết bàn giao mặt bằng đúng thời hạn, đến ngày 13/5/2018, dự án có quy mô vốn đầu tư 180 triệu USD đã chính thức được UBND thành phố Hải Phòng, AEONMALL Việt Nam và Việt Phát CRE động thổ xây dựng”.

Không chỉ dừng lại ở dự án Trung tâm thương mại AEONMALL, Việt Phát tham vọng sẽ đưa được nhiều dự án ngoại “sạch” và có tác động xã hội tốt về với Hải Phòng và nhiều địa phương khác để cùng góp phần thúc đẩy dự phát triển kinh tế, xã hội nơi dự án sẽ đặt chân đến.

Sau 10 năm xây dựng và phát triển, bên cạnh việc phát huy những lĩnh vực kinh doanh truyền thống, những bước đi mới để nhằm nâng cao vị thế và tầm vóc của Việt Phát đã bắt đầu đem lại thành công cho Công ty.

Thu Lê – Bài viết trên đặc san Toàn cảnh doanh nghiệp niêm yết 2018 của Báo Đầu Tư

Bình luận bằng facebook