Làm thế nào để “cầm cương”

Nhân viên là vốn quý nhất, là nền tảng cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Nhân viên giỏi chính là nguồn tài nguyên quý, nhưng “ngựa quý thường bất kham”. Họ thường có “cái tôi” rất lớn, luôn muốn chứng tỏ bản thân. Đặc biệt họ khá “cứng đầu”, điều này vô tình gây khó xử cho sếp, vì họ có ảnh hưởng dìu dắt đồng nghiệp, mang lại rất nhiều giá trị cho công ty, nếu họ nghỉ việc thì đây sẽ là một tổn thất không hề nhỏ.

Vậy phải làm sao để sếp có thể quản lý nhân viên “giỏi và cứng đầu” một cách dễ dàng mà không cần phải căng thẳng với họ?

– Thứ nhất, cần thỏa mãn họ, để họ hoàn thành công việc theo cách riêng với những mục tiêu cụ thể, những quyền hạn và trách nhiệm công việc được phân công rõ ràng.

– Thứ hai, theo sát tiến trình công việc của họ, dựa trên những tiêu chí đánh giá cụ thể để biết chính xác khi nào cần “ra tay” hỗ trợ, không để kế hoạch bị “phá sản”.

– Thứ ba, công nhận sự cố gắng từ phía nhân viên, tạo sự công bằng với mức lương thưởng xứng đáng công sức của từng người, điều này sẽ tạo động lực giúp nhân viên làm việc tốt hơn.

Muốn làm được như vậy, nhà quản lý sẽ cần đến hệ thống Bản mô tả công việc chi tiết, hệ thống theo dõi sát sao và đánh giá công bằng dựa trên kết quả công việc từng cá nhân mang lại, chế độ lương thưởng hợp lý, công minh.