Chủ doanh nghiệp và người làm công – ai sướng hơn

Rất nhiều các anh chị Doanh nhân là chủ các Doanh nghiệp Việt Nam than rằng mình làm việc quá vất và, suốt ngày lo tuyển nhân viên, tìm kiếm khách hàng, giải quyết các vấn đề với khách hàng và đối tác; người lao động đòi tăng lương, doạ nghỉ việc,… Chủ bỏ tiền, kinh doanh gặp rủi ro thì mất vốn, mất cả sản nghiệp; còn nhân viên thì ít rủi ro, chỉ biết cuối tháng lĩnh lương. Chủ làm việc quần quật với cường độ 12 tiếng một ngày, thậm chí còn hơn, trong khi đó, nhân viên của họ chỉ làm việc có 8 tiếng, mà có khi còn ít hơn. Đặc biệt, nhiều người còn rơi vào hoàn cảnh gia đình tan nát, vợ chồng ly hôn, con cái hư hỏng, vì không có thời gian dành cho việc chăm sóc gia đình. Vậy theo các bạn, ai là ông chủ, ai là người làm thuê; ai sướng hơn ai? Các bạn muốn biêt đâu là lý do thực sự hay không?


Các nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên:
1. Các Doanh nghiệp không áp dụng cách trả lương theo kết quả công việc, mà áp dụng cách trả lương theo thời gian. Kết quả là Quỹ lương thì cao, hiệu quả kinh doanh lại thấp. Người lao động không có động lực để tăng năng suất lao động, làm việc mang tính đối phó, mong tới hết giờ, không có sự tương trợ,… Rất nhiều Doanh nghiệp đã áp dụng cách trả lương theo sản phẩm hay kết quả công việc. Tất nhiên, không phải bất cứ công việc nào cũng có thể áp dụng trả lương theo sản phẩm hay kết quả công việc được, nhưng làm cách này, năng suất lao động đã tăng lên rõ rệt, số lượng nhân công giảm, thu nhập thực tế của người lao động tăng lên rất nhiều, họ hăng say làm việc không cần phải sử dụng đến những quy chế giám sát hành chính.
2. Cách trả lương theo thời gian thường dẫn đến lương thực tế thấp, người lao động không muốn gắn kết với Doanh nghiệp, không thu hút được nhân tài. Đây là một nhân tố ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.
3. Doanh nghiệp chưa xây dựng được mô hình kinh doanh mà tất cả các bộ phận trả lương theo thời gian, nên không thể áp dụng mô hình này. Một số chủ doanh nghiệp cũng cho rằng việc trả lương theo kết quả công việc hay sản phẩm làm cho chi phí kinh doanh gia tăng. Đây là một sai lầm khi chủ doanh nghiệp không hạch toán được chi phí kinh doanh và các yếu tố cấu thành, ảnh hưởng làm gia tăng chi phí.
4. Không sử dụng các dịch vụ đào tạo làm thay đổi tư duy, tác phong, thái độ người lao động theo hướng tích cực, cũng như các khoá học bồi dưỡng kỹ năng nghề nghiệp để giúp người lao động tăng được năng suất lao động cũng như hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ của họ. Bởi tư duy, tác phong, thái độ của rất nhiều lao động trẻ hiện nay là rất yếu. Đây cũng là một nhược điểm rất lớn của hệ thống đào tạo đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp hiện nay.
5. Không sử dụng dịch vụ tư vấn hoặc chuyên gia nhằm phát hiện ra những khuyết tật của quá trình kinh doanh, điều hành doanh nghiệp và đưa ra những giải pháp hiệu quả kịp thời. Rất nhiều Doanh nhân đã không ngần ngại chọn lựa dịch vụ này nên đã mang lại hiệu quả kinh doanh rất cao và giải phóng thực sự được lãnh đạo doanh nghiệp.

Bình luận bằng facebook