BĐS công nghiệp sẽ dẫn dắt thị trường Hải Phòng

 

Năm 2020, phân khúc bất động sản công nghiệp sẽ là trục chính, dẫn dắt các phân khúc bất động sản khác tại thị trường Hải Phòng.

BẤT ĐỘNG SẢN KHU CÔNG NGHIỆP SÔI ĐỘNG NHẤT

Ông Phạm Văn Mợi, Trưởng ban Quản lý khu kinh tế Hải Phòng (HEZA) cho biết, trong năm 2020 để chuẩn bị tốt cho việc đón các dòng vốn đầu tư chuyển dịch sang Việt Nam, HEZA đang tiến hành thủ tục thành lập mới một số khu công nghiệp.

Cụ thể, hiện có 12 dự án khu công nghiệp mới đang triển khai thủ tục thành lập, với tổng diện tịch hơn 5.361 ha, trong đó 7 dự án đã công bố mức đầu tư dự kiến gần 36.000 tỷ đồng. Đây sẽ là nguồn cung lớn cho thị trường bất động sản khu công nghiệp Hải Phòng.

Ông Nguyễn Xuân Trường, Tổng giám đốc Công ty cổ phần xây dựng bất động sản Việt Phát (Việt Phát) – một trong những nhà đầu tư đang thực hiện các thủ tục để triển khai dự án đầu tư, kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp cho biết: “Nếu hoàn tất sớm các thủ tục, chúng tôi sẽ bắt tay ngay vào việc hoàn thiện hạ tầng khu công nghiệp hơn 400ha tại huyện Tiên Lãng, với tiêu chí xây dựng khu công nghiệp xanh và sạch để đón những dòng vốn mới nhờ sự chuyển dịch dòng vốn đầu tư sang khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam”.

Trung tâm huyện Tiên Lãng nhìn từ trên cao.

Theo Cục Thống kê Hải Phòng, tính đến ngày 15/01/2020, Hải Phòng có 704 dự án đầu tư nước ngoài còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 17,8 tỷ USD. Trong đó, năm 2019, các khu công nghiệp, khu kinh tế tại Hải Phòng đã thu hút hơn 1,4 tỷ USD. Còn trong 15 ngày đầu năm 2020, có thêm 19,9 triệu USD được đầu tư mới vào các khu công nghiệp, khu kinh tế Hải Phòng.

Theo đánh giá của Công ty TNHH Jones Lang Lasalle (JLL Việt Nam), Hải Phòng đã trở thành một trung tâm công nghiệp cốt lõi tại Việt Nam. Địa phương này đã xây dựng được các chính sách về phát triển kinh tế năng động; đầu tư hạ tầng hoàn chỉnh, kết nối giao thông bằng đường bộ, đường biển, đường sắt, hàng không tốt, nên đã tạo sức hút lớn và trở thành điểm đến ưu thích của nhiều nhà sản xuất lớn trong các ngành công nghệ cao.

ĐÓNG VAI TRÒ DẪN DẮT

Dòng vốn đầu tư nước ngoài đổ vào các khu vực miền Bắc ngày càng tăng trong những năm qua đã tạo động lực hút lượng dân cư (lao động phổ thoong, chuyên gia, nhà quản lý trong nước và nước ngoài) đến làm việc và sinh sống tại Hải Phòng. Đây chính là lực lượng có nhu cầu về nhà ở cao, kích cầu các phân khúc của thị trường.

Ông Nguyễn Quang Văn, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Hải Phòng cho biết, sự phát triển của ngành công nghiệp – xây dựng đóng vai trò quan trọng, chiếm đến 48,2% trong cơ cấu kinh tế của Hải Phòng. Khi các khu công nghiệp phát triển mạnh, dòng vốn đầu tư vào nhiều, nhu cầu sử dụng lao động tăng, thì nhu cầu nhà ở của công nhân sẽ tăng mạnh.

Hiện tại, thị trường bất động sản Hải Phòng đã khan hiếm nhà ở thu nhập thấp và nhà ở phân khúc tầm trung để phục vụ lực lượng lao động tại các khu công nghiệp. Bên cạnh đó, phân khúc căn hộ cho thuê, khách sạn vẫn tiếp tục có chỗ đứng trên thị trường nhờ vào dòng khách công vụ là các chuyên gia, nhà quản lý tại các doanh nghiệp có dự án đầu tư, nhà máy tại Hải Phòng.

Phân khúc cao cấp, sau một thời gian phát triển nóng với các dự án của Tập đoàn Vingroup, nay có xu hướng chững lại. HIện tại, chưa có dự án nhà ở phân khúc cao cấp nào chuẩn bị được đưa ra thị trường, mà chỉ có giao dịch mua – bán do các nhà đầu tư thứ cấp thực hiện. Dự án chung cư cao cấp The Minato Residence của Công ty TNHH Minato Việt Nam tại Khu đô thị ven sông Lạch Tray cũng nhắm tới phân khúc khách hàng là các chuyên gia, người lao động Nhật Bản tới Hải Phòng làm việc….

“Với dư địa bất động sản khu công nghiệp còn khá lớn, một số phân khúc trung bình khá hoặc trung bình như Dự án Việt Phát South City hoặc nhà ở thương mại giá rẻ xây sẵn, đất nền tại khu vực vùng ven sẽ có cơ hội “ăn theo”. Đó là điểm tích cực trên thị trường bất động sản Hải Phòng khi hướng đến nhu cầu ở thực”, ông Văn nhận định.

THU SƠN – BÁO ĐẦU TƯ